Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu

Mua xe ô tô lần đầu ? ✅ kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu ? ✅ mua xe lần đầu cần lưu ý gì ? ✅ cẩm nang mua xe lần đầu ?

I. Đầu tiên cần xác định nhu cầu

1. Xác định khoảng tài chính

Đầu tiên là cần xác định rõ tầm tiền định sử dụng để mua xe . Và các chi phí phát sinh khi sử dụng xe như tiền gửi xe, bảo dưỡng, nhiên liệu,…. Nếu không xác định rõ, bạn sẽ không thể có kế hoạch chi tiêu phù hợp. Như còn lại tiết kiệm bao nhiêu, cần trả lãi hàng tháng bao nhiêu nếu mua trả góp. Cần tính tới trường hợp nếu có rủi ro trong thu nhập. Khoản tiền mua xe nên là khoản tiền đã loại trừ tiết kiệm của bản thân hoặc gia đình bạn. Nếu vay có thể trả được để đảm bảo chiếc xe không trở thành gánh nặng tài chính. 

Xác định khoảng tài chính mua xe

2. Nhu cầu sử dụng

Sau khi đã xác định được số tiền bạn có để mua xe, hãy tính tới nhu cầu sử dụng. Nhiều khách hàng đã mua chiếc xe vượt quá khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng chỉ bởi vì thích kiểu dáng đẹp. Khi không tính tới tổng hòa các yếu tố, bạn sẽ trở nên mông lung trong vô vàn các lựa chọn cùng tầm tiền.

Các phân khúc xe để lựa chọn
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn phân khúc xe sao cho phù hợp

Hãy trả lời các câu hỏi như bạn mua xe chủ yếu để đi một mình hay phục vụ cả gia đình, ưu tiên xe di chuyển nội đô, đường trường hay cả chạy đồi núi, đường khó. Mỗi chiếc xe sẽ có ưu thế khác nhau mà mỗi hãng đã nhắm tới khi phát triển sản phẩm. Nếu chỉ đi nội thị, bạn có thể một chiếc xe cơ nhỏ thường là phân khúc A hoặc phân khúc B.

Nếu ưu tiên chạy ổn định cao tốc bạn có thể cân nhắc phân khúc cao hơn, nhưng tất nhiên sẽ phải chấp nhận dùng xe cũ một, vài đời. Đừng cố mua xe mới vượt quá so với tài chính, khi đó lại rơi vào bẫy tài chính như ở phần “Xác định khoảng tài chính” phía trên.

3. Tác động từ bên ngoài

Những tác động này trước tiên đến từ người thân. Ví dụ nếu chồng mua thì vợ có lái cùng không? Nếu có, nên chọn mẫu xe có cách điều khiển phụ hợp với cả phụ nữ, các chức năng không quá phức tạp. Và nên đặc biệt là An toàn… Mình mua xe cho mình hay mua xe cho họ? Lời khuyên từ người thân, bạn bè đã sử dụng các dòng ôtô khác nhau cũng là một nguồn tham khảo vô cùng hữu ích. Màu xe phổ biến hoặc theo phong thủy cũng cần cân nhắc…

Nếu đã trả lời đủ các thắc mắc phía trên, giờ là lúc bạn đưa ra lựa chọn, sẽ mua xe mới hay xe cũ?

II. Mua xe ô tô lần đầu nên lựa chọn xe như nào?

Lựa chọn xe và lái thử xe để cảm nhận thực tế
Lựa chọn xe và lái thử xe để cảm nhận thực tế

1. Bạn có yêu thích một thương hiệu nào đặc biệt?

Đây là bước đầu tiên giúp bạn phân vùng được chiếc xe mình mong muốn.

Nếu bạn nhắm tới một mẫu xe 500 triệu, của một hãng mà bạn yêu thích và không có ý định chọn thương hiệu khác, thì việc chọn xe đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, vì lúc này, lựa chọn đó đã được rút gọn xuống chỉ còn 1-2 mẫu xe.

Tuy vậy, mỗi hãng có những ưu và nhược điểm riêng. Nên qua xem và lái thử thực tế để lựa chọn được chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu.

>>>>> Tham khảo thêm: Các dòng xe Ô tô Honda

2. Xu hướng lái của bạn?

Xu hướng lái ảnh hưởng lớn đến quyết định mua xe. Bạn thích chạy êm ái, mượt mà hay chạy thể thao?

Bạn sẽ không thoải mái nếu thích một chiếc xe phục vụ cả gia đình nhưng lại ồn ào, giảm xóc cứng và điều hòa lâu mát. Bù lại, nếu bạn chạy một mình, muốn vận hành linh hoạt thì sẽ rất khó chịu nếu mua xe có phản hồi chân ga chậm chạp.

3. Trang bị tiện nghi, an toàn bắt buộc mong muốn?

Sau khi tìm hiểu về ôtô, hãy mường tượng trước nếu mua xe ở tầm tiền này, bạn cần những “option” gì? Khi đã có những tiêu chí bắt buộc, việc chọn xe sẽ theo những tiêu chí đó. Hoặc ít nhất, bạn có thể nghĩ tới những thứ sẽ nâng cấp sau khi mua xe.

4. Tính phổ biến của thương hiệu?

Tính phổ biến là một chỉ dấu cho sự yên tâm về mặt thương hiệu. Mua một chiếc xe nhiều người chọn có thể không phải xe tốt nhất, nhưng chắc chắn mang lại cảm giác rủi ro thấp. Ngược lại, khám phá những thương hiệu ít người dùng có thể sẽ tạo nên chấm phá riêng.

5. Yếu tố công việc của bạn?

Một chiếc xe bóng bẩy, ăn điểm thiết kế có thể là điểm cộng nếu phải đi gặp khách hàng. Nhưng điều này không quan trọng bằng cảm giác thỏa mãn khi sử dụng xe, vì vậy nó được xếp cuối cùng trong các yếu tố cần cân nhắc.

Trải nghiệm cảm giác lái các dòng xe Honda

Tư vấn thêm từ Honda ô tô Mỹ Đình

III. Tìm nơi bán uy tín để mua xe ô tô lần đầu

Mua xe ô tô lần đầu
Honda Ô tô Mỹ Đình – Đại lý 5S Ủy quyền chính hãng của Honda Việt Nam – địa điểm Mua xe Uy Tín – Chuyên Nghiệp – Chất Lượng 5 Sao

1. Giá xe, các chương trình ưu đãi mà đại lý đang áp dụng?

Đây là tiêu chí đầu tiên người dùng thường đặt ra để cân nhắc lựa chọn giữa đại lý này hay đại lý khác.

Xung quanh giá xe còn có các yếu tố khác như ưu đãi tặng phụ kiện, tặng gói bảo dưỡng, bảo hiểm,… Cũng có thể chủ động đề xuất mức giá mong muốn sau khi đã tham khảo. Và nên cân đối về phần Khuyến mại nếu không lấy phụ kiện, bảo hiểm,…đổi sang hết tiền giảm giá hay lấy cả bảo hiểm, phụ kiện,…tối ưu nhất.

Lưu ý: Thường thì những gói phụ kiện tại Hãng giá cao hơn thực tế. Tuy nhiên tay nghề của kỹ thuật tại Hãng lắp đặt sẽ yên tâm và tay nghề tốt hơn. Cùng với đó là khách hàng sẽ yên tâm hơn về việc bảo hành và xử lý các sự cố khi xảy ra với xe. Hoặc tiện hơn khi qua bảo dưỡng định kỳ. Chính vì vậy phần phụ kiện muốn đổi hết sang tiền sẽ không có giá trị tương đương.

2. Dịch vụ trong và sau khi bán xe

Khách hàng nên chọn đại lý có dịch vụ tốt, uy tín, nhân viên nhiệt tình trong và sau bán hàng.

Có thể nhận biết qua cơ sở vật chất, trang thiết bị, hoặc quan sát cách các kỹ thuật viên làm việc, cách hướng dẫn, độ chuyên nghiệp và tư cách của nhân viên bán hàng, cố vấn dịch vụ.

Nên chọn các đại lý có tiêu chuẩn từ 3S trở lên. 3S tức bao gồm Showroom – Service – Spare part (bán hàng, dịch vụ và phụ tùng). Có những đại lý chỉ có 1S là showroom, tức chỉ bán hàng, không kèm dịch vụ bảo hành, sửa chữa và bán phụ tùng. Hay những đại lý 5S, thời điểm hiện tại tại Việt Nam chỉ có Honda, bao gồm Showroom – Sales used Car – Service – Spare part – Safety Driving (Bán xe mới, mua bán xe cũ, dịch vụ, phụ tùng và lái xe an toàn).

>>>>> Tham khảo thêm: Địa chỉ các Showroom Honda Ô tô tại Hà Nội

3. Vị trí?

Vị trí cũng là một điểm đáng lưu tâm với khách hàng. Nếu các đại lý đều có chương trình bán hàng khuyến mãi như nhau, chất lượng dịch vụ cũng tương đương thì nên ưu tiên mua xe ở đại lý nào gần nhà hoặc nơi làm việc, để tiện bảo dưỡng và xử lý xe khi có sự cố.

Nhưng khách hàng cũng không phải lo lắng nếu mua ở đại lý xa nhà, bởi bạn có thể bảo dưỡng ở bất kể đại lý nào chính hãng. Nên lưu ý các mốc bảo dưỡng ban đầu với xe mới như 1.000 km, 5.000 km, 10.000 km,… Bạn nên theo dõi trên sổ bảo dưỡng hoặc theo nhắc lịch bảo dưỡng từ hãng hoặc thông báo trên xe.

>>>>> Tham khảo thêm: Tìm đường đến Honda Ô tô Mỹ Đình

IV. Các bước của mua xe ô tô lần đầu ?

1. Cách đàm phán với nhân viên bán hàng, đại lý?

Sau khi đã nắm tổng quát giá bán trên thị trường, tham khảo từ nhiều kênh bán hàng cũng như thông tin trên các phương tiện truyền thông và website chính hãng. Giá xe và những ưu đãi, khuyến mãi, quà tặng đi kèm cần được làm rõ, khoản nào có thể quy ra tiền mặt hoặc không. Có những thời điểm có bên tồn kho nhiều, thúc đẩy doanh số, chiến lược bán hàng,…nên ưu đãi hơn đôi chút không đáng kể. Về cơ bản thị trường kinh doanh cạnh tranh nhau nên giá cả mặt bằng chung đều như nhau. Khi đó có thể xem xét thái độ và tư cách làm việc của nhân viên bán hàng xem có hỗ trợ nhiệt tình và chuyên nghiệp không….

2. Các lưu ý khi soạn và ký hợp đồng?

Mẫu hợp đồng thường sẽ được nhân viên tư vấn bán hàng chuẩn bi mẫu sẵn, nếu đồng ý thì ký xác nhận.

Thường thì mẫu hợp đồng chung theo Hãng nên về cơ bản sẽ tương đương nhau không khác nhau nhiều. Chủ yếu phần cần chú ý là thông tin bên bán, thông tin bên mua, giá bán kèm khuyến mại, thời hạn giao xe, thời hạn hợp đồng, đời xe, phiên bản…có đúng như thỏa thuận trao đổi như đã thống nhất không.

3. Các lưu ý khi thanh toán?

Sau khi ký hợp đồng, bạn sẽ tiến tới bước thanh toán cho nơi bán. Tuỳ phương thức thanh toán trả thẳng hay trả góp sẽ có từng bản hợp đồng riêng cho mỗi loại.

Bạn cũng cần nhớ những vấn đề sau khi thanh toán: thời gian thanh toán, tiến độ thanh toán, nội dung thanh toán, người nhận thanh toán. Lưu ý: nếu thanh toán tiền mặt thì sẽ có phiếu thu. Nếu chuyển khoản thì sẽ có giấy báo có của Ngân hàng.

4. Các lưu ý khi nhận xe?

Khi nhận xe, bạn cần kiểm tra hình thức từ bên ngoài vào trong để đảm bảo không có gì xước sát, hư hại do quá trình sản xuất, vận chuyển ở các vị trí như đèn, ba-đờ-sốc.

Thậm chí có một số lỗi khi lắp ráp như cửa không khít, lốp lắp ngược, nhầm màu da,… hy hữu vẫn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra các dụng cụ trang bị theo xe có đầy đủ hay không, có đúng thông số của hãng hay không, như kích, bộ sửa xe cơ bản, lốp dự phòng, tam giác cảnh báo nguy hiểm…(nếu có).

Về cơ bản xe mới thì phần lớn sẽ yên tâm hơn vì quy trình sản xuất lắp ráp, kiểm tra trước và sau khi giao về đại lý, kiểm tra pdi trước khi bàn giao cho khách hàng,…đều được check kỹ trước khi bàn giao xe.

Giấy tờ cũng là thứ cần kiểm tra để đảm bảo các thông tin về xe trên giấy tờ không có sai sót, gây khó khăn trong quá trình đăng ký, đăng kiểm.

>>>>> Tham khảo thêm: Quy trình mua xe Ô tô tại Honda Mỹ Đình

V. Đăng ký và đăng kiểm cho xe mới

Hình ảnh khách hàng nhận bàn giao xe tại Honda Ô tô Mỹ Đình
Hình ảnh khách hàng nhận bàn giao xe sau khi đã thuê dịch vụ hỗ trợ  tại Honda Ô tô Mỹ Đình

1. Tự đăng ký xe hoặc thuê dịch vụ

Nghĩa vụ công dân của mỗi khách hàng là phải làm đầy đủ các thủ tục thuế phí theo quy định của nhà nước để xe được lăn bánh phợp pháp.

Tùy mỗi nhu cầu của khách hàng, nếu cân đối được thời gian có thể tự đi làm các thủ tục.

Trường hợp có nhu cầu, nếu muốn tiết kiệm thời gian, bên bán vẫn có dịch vụ hỗ trợ khách hàng làm thủ tục nộp thuế, đăng ký, đăng kiểm trọn gói với chi phí hợp lý.

>>>>> Tham khảo thêm: Thủ tục Đăng ký xe Ô tô

2. Các khoản chi phí bắt buộc

Để một chiếc xe ô tô lăn bánh hợp pháp, ngoài giá niêm yết xe, tất cả công dân tại Việt Nam (không thuộc diện đặc biệt) đều phải thanh toán thêm một số khoản thuế phí nghĩa vụ công dân như:

  • Lệ phí trước bạ (12% đối với Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ; 11% đối với Hà Tĩnh; 10% đối với TP. HCM và các tỉnh còn lại – tính theo giá niêm yết Bộ tài chính áp cho chi cục Thuế)
  • Lệ phí cấp biển số (Hà Nội và HCM là 20 triệu VNĐ; các tỉnh còn lại các mức khác nhau)
  • Phí bảo trì đường bộ (mức cá nhận và doanh nghiệp phí sẽ khác nhau)
  • Phí đăng kiểm (xe mới không kinh doanh đăng kiểm lần đầu được 30 tháng)
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc (số chỗ ngồi và loại xe kinh doanh hay ko kinh doanh phí sẽ khác nhau)

>>>>> Tham khảo thêm: Cấp đổi biển dài cho xe ô tô

VI. Nhu cầu trước và sau khi sử dụng

1. Lắp thêm phụ kiện gì, mua bảo hiểm loại nào?

Tùy theo khả năng tài chính, nhu cầu của chủ xe mà chọn lắp các loại phụ kiện nào.

Để phục vụ việc lái xe an toàn, thuận tiện hơn, nhất là với tài xế mới nên trang bị thêm những chi tiết sau nếu xe chưa có: camera lùi, dán kính, camera hành trình, cảm biến áp suất lốp, cảm biến lùi,…

Nếu chọn tiện nghi theo sở thích, có thêm bọc vô-lăng, thêm nước hoa hay đồ trang trí cho xe. Dù vậy, nếu thận trọng với những đồ gắn trên táp-lô, vì chúng nó thể trở thành vũ khí sát thương cho người trên xe khi xảy ra tai nạn. Phủ gầm chống ồn, phủ bóng sơn xe cũng là một vài lựa chọn được nhiều người dùng.

>>>> Tham khảo thêm: Phụ kiện Ô tô Honda

>>>> Tham khảo thêm: Bảo hiểm liên kết chính hãng tại Honda Ô tô Mỹ Đình

2. Muốn bán lại thì làm như thế nào?

Bạn có thể chọn hai cách bán lại: bán cho các showroom xe cũ (cò xe) hoặc bán cho người dùng thông qua các kênh bán hàng như mạng xã hội, website,… hoặc Honda Ô tô Mỹ Đình cũng có hỗ trợ Đổi Mới Lấy Cũ

Bán cho showroom thường nhanh hơn, nhưng mức giá sẽ thấp hơn vài chục triệu so với bán cho khách cá nhân. Tuy vậy, bán khách cá nhân thường mất khá nhiều thời gian, không phù hợp với người có công việc bận rộn.

 

Để tư vấn thêm về mua xe ô tô lần đầu, vui lòng liên hệ:

Ø  Honda Ôtô Mỹ Đình hoặc

Ø  Website hondamydinh.com.vn/shop hoặc

Ø  Trưởng phòng Kinh Doanh, Honda Ôtô Mỹ Đình theo hotline: 0941659999 hoặc địa chỉ email: sm.hondaotomydinh@gmail.com

Xin trân trọng cảm ơn,

HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH

error: Nội dung được bảo mật